วันพุธที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2553

กาแฟเวียดนาม


การชงกาแฟของเวียดนามถือเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ ใช้อุปกรณ์ง่าย ๆ ไม่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้า แค่ใช้กาแฟสดที่คั่วมาแบบหยาบปานกลางใส่ไปลงแล้วเติมน้ำร้อน รอให้น้ำไหลผ่านแผ่นกรอง filter ที่ละหยด ๆ เราก็จะได้กาแฟสดหอมกรุ่น


วิธีการชงกาแฟเวียดนามกันดีกว่า จะพบว่ามันง่ายมาก เหมือนชงกาแฟพร้อมชง

Instant Coffee




อุปกรณ์สำหรับชงกาแฟเวียดนาม มีแค่ 3 อย่าง




ขั้นตอนที่ 1:ใส่นมข้นหวานลงในแก้ว หรือจะใช้น้ำตาลก็ได้



ขั้นตอนที่ 2 :เปิดฝาชุดถ้วยกาแฟ แล้วดึงแผ่นกรองอะลูมิเนียมออกมา




ขั้นตอนที่ 3 :นำกาแฟสดใส่ลงไปในถ้วยชง ความอ่อนหรือเข้มของกาแฟ อยู่ตรงที่ปริมาณกาแฟสดที่เราใส่ลง




ขั้นตอนที่ 4 :ใส่แผ่นกรองอะลูมิเนียม ลงไปในถ้วยชงกาแฟ แล้วกดลงไปเบา ๆ หลังจากนั้นจึงนำขึ้นวางลง บนแก้วกาแฟ



ขั้นตอนที่ 5 :ค่อย ๆ รินน้ำร้อนลงไปถ้าต้องการรสชาติเข้มข้น ก็ใช้ปริมาณน้ำน้อยแค่ครึ่งแก้ว แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับปริมาณเนื้อกาแฟคั่วที่ใส่ลงไปด้วย ส่วนข้างล่างเป็นน้ำขมหวาน ใครไม่ชอบนมข้นหวาน จะเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาลก็ได้



ขั้นตอนที่ 6 :ปิดฝาถ้วยชงกาแฟ เพื่อเก็บกลิ่นเอาไว้ จากนั้น น้ำร้อนบนถ้วยจะค่อย ๆ หยดลงไปในแก้วกาแฟข้างล่าง เกือบได้ ชิมแล้ว


ขั้นตอนสุดท้าย :เมื่อน้ำร้อนในถ้วยชงด้านบนหยดลงแก้วด้านข้างจนหมด ค่อย ๆ ยกชุดชงด้านบนออก ง่าย ๆ เพียงแค่นี้ ก็ได้กาแฟเวียดนามมาชิมแล้ว



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น