วันพุธที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

เตือนภัย : ขนมกรุบกรอบทำร้ายคุณได้

มันฝรั่งทอด ปลาเส้นปรุงรส ช็อกโกแลต เยลลี่ ... โอ๊ยแต่ละอย่าง ล้วนแต่เป็นขนมสุดโปรดของทั้งนั้นเลยล่ะ เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะชอบเหมือนใช่ไหม แต่จะบอกให้นะคะว่า ขนมอร่อยๆ รูปลักษณ์ชวนชิมพวกนี้ล่ะ มีอันตรายแฝงอยู่อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ

เด็กดีดอทคอม :: เตือนภัย : ขนมกรุบกรอบทำร้ายคุณได้

     มีการวิจัยพบว่า ขนมกรุบกรอบที่มีคนนิยมชอบกินกว่า 700 ชนิด ที่วางขายล่อตาล่อใจอยู่ในร้านค้าชั้นนำ ล้วนแต่มีส่วนผสมที่มีรสชาติหวานหรือเค็มจัด มีมันเยิ้มจากการทอด ปัจจัยเหล่านี้ทำให้ผู้ที่ชอบรับประทานขนมเหล่านี้มีความเสี่ยงสูงที่จะมีอาการป่วยเป็นโรค เบาหวาน หัวใจ โดยเฉพาะขนมปังประเภทเม็กซิกันบันต่างๆ เพราะเพียงแค่ชิ้นเดียวให้พลังงานเกินกว่าความต้องการของร่างกาย แถมขนมเหล่านี้กำลังเป็นต้นเหตุสำคัญให้เด็กไทยมีปัญหาเรื่องไขมัน อีกทั้งยังพบเด็กไทยกำลังมีปัญหาเรื่องไขมันและน้ำตาลผิดปกติ ซึ่งเป็นผลจากความอ้วน ส่วนสาเหตุของความอ้วนนั้นก็มาจากการรับประทานขนมต่างๆ นานาสะสมกันเป็นเวลานานนั่นเอง

     ทั้งนี้ ในการวิจัยได้มีการนำขนมและอาหารว่างประมาณ 700 ตัวอย่างมาวิเคราะห์จากฉลากโภชนาการ และส่วนประกอบเพื่อให้ทราบคุณค่าทางโภชนาการ พบว่ามีเพียง 10% ของขนมทั้งหมดที่ผ่านเกณฑ์โภชนาการ แต่ก็ไม่ได้ผ่านทั้งหมด เพราะใน 10% นั้นบางอย่างก็เค็มเกินไป หวานเกินไป ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 5 กลุ่ม คือ

เด็กดีดอทคอม :: เตือนภัย : ขนมกรุบกรอบทำร้ายคุณได้ 1. กลุ่มลูกอม หมากฝรั่ง เยลลี่ พบมีน้ำตาลและสารให้ความหวานอื่น ๆ เป็นส่วนผสมจำนวนมาก
2. กลุ่มช็อกโกแลต มีไขมันกับน้ำตาลในปริมาณสูง
3. กลุ่มถั่วและเมล็ดพืช มีไขมันและโซเดียมมาก
4. กลุ่มปลาเส้นปรุงรสต่างๆ ปลาอบกรอบ แม้จะมีโปรตีน แต่มีโซเดียมสูง ยิ่งปรุงรสเข้มข้นก็ยิ่งมีโซเดียมมาก
5. กลุ่มมันฝรั่งทอด ข้าวเกรียบ ข้าวอบกรอบ ข้าวโพดอบกรอบ แป้งทอด จะเต็มไปด้วยโซเดียมและไขมัน
     และนอกจากขนมกรุบกรอบแล้ว ขนมปังประเภทเม็กซิกันบัน มีปริมาณสารอาหารที่ได้รับต่อขนมปัง 1 ก้อน ให้พลังงานสูง 600 กิโลแคลอรี เมื่อเทียบปริมาณที่ควรได้รับอยู่ที่ 2,000 กิโลแคลอรีต่อวัน ปริมาณไขมันอยู่ที่ 32.5 กรัม ... 
 
     จากผลการศึกษาและวิจัยดังกล่าวพกว่า อาหารในพวกของขนมกรุบกรอบกว่า 90% มีคุณค่าทางโภชนาการน้อยมาก และเต็มไปด้วยสารอาหารที่เกินพอดี ซึ่งทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เมื่อรับประทานต่อเนื่องกันนานๆ ก็จะทำให้ไตทำงานหนัก เสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง และส่วนประกอบหลักของขนมกรุบกรอบประเภทแป้ง ทำให้เด็กได้รับคาร์โบไฮเดรตสูงเกินความต้องการของร่างกาย ทำให้กลายเป็นเด็กที่มีรูปร่างอ้วนไม่แข็งแรง ฟันผุ อนาคตเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน และโรคหัวใจอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันนี้มีเด็กไทยจำนวนหนึ่งกำลังประสบกับปัญหา "เมตาบอลิคซินโดรม" เกิดจากเมตาบอลิซึมผิดปกติ มีความดันโลหิตสูง ไขมันผิดปกติ น้ำตาลผิดปกติ ซึ่งมีความสัมพันธ์กับภาวะที่ร่างกายดื้อต่ออินซูลิน เป็นผลจากความอ้วน และมีความเสี่ยงเป็นเบาหวานได้ง่ายล่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น